Đối ngoại
Trường CĐNTHN tham gia chương trình liên hoan ca múa nhạc và sân khấu kịch hát dân tộc HSSV các trường nghệ thuật chào mừng 1000 năm Thăng Long-HN

 

TRƯỜNG CĐNT HÀ NỘI THAM GIA LIÊN HOAN CA MÚA NHẠC VÀ SÂN KHẤU KỊCH HÁT DÂN TỘC HSSV CÁC TRƯỜNG VHNT CHÀO MỪNG 1000 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI

  Ghi nhanh: Đoàn Đình Nội   

          Từ ngày 22/6/2010 đến 27/6/2010, tại thành phố biển Đà Nẵng đã diễn ra đợt “Liên hoan Ca - múa - nhạc và sân khấu kịch hát dân tộc HSSV các trường VHNT chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch tổ chức. Đây là một trong những hoạt động được duy trì đều đặn của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch. Cứ bốn năm một lần, các trường đào tạo VHNT lại có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những bài học kinh nghiệm trong công tác đào tạo của mình mà thiết thực nhất, đó là những tiết mục biểu diễn do các em HSSV đã được đào tạo tại nhà trường chuyên nghiệp.
          Đến với liên hoan lần này có 33 trường VHNT tham gia, trong đó có gần 10 trường thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, 1 trường quân đội, còn lại là các trường địa phương với các tiết mục đa dạng đại diện cho văn hóa các vùng miền từ vùng cao biên giới phía Bắc có Lào Cai, Sơn La, tới vùng châu thổ sông Hồng có Hải Dương, Thái Bình; miền Trung có Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Nha Trang; Tây nguyên có Đăclăk; miền Nam có thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ, Bạc Liêu v.v…. Mỗi tỉnh đều mang về liên hoan những tiết mục đặc sắc nhất, thể hiện sự đầu tư, quan tâm tới chất lượng đào tạo nghệ thuật và mang bản sắc văn hóa vùng, miền.
          Đến với liên hoan lần này, Trường CĐNT Hà Nội là một trong những trường đào tạo nghệ thuật trong khối các trường của cả nước. Nhưng, ngay từ khi nhận được thông báo của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Công văn của UBND Thành phố xác định nhiệm vụ cho trường nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đó là một trách nhiệm và vinh dự cho nhà trường. Đảng ủy - Ban Giám hiệu đã nhận thức, phải chỉ đạo thực hiện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà lãnh đạo thành phố đã tin tưởng giao cho.
          Mặc dù phải tập trung vào rất nhiều công việc cho thi cuối năm, thi tốt nghiệp, liên hoan nghệ thuật tại Seul - Hàn Quốc, giao lưu kết nghĩa với Học viện Nghệ thuật Quảng Tây - Trung Quốc  nhưng thầy và trò nhà trường được sự phân công của Ban Giám hiệu đã miệt mài, hăng say luyện tập, tranh thủ từng thời gian rảnh rỗi của thầy, của trò; không để thời gian trống, không kể lúc nắng mưa, nóng nực. Để bảo đảm chất lượng chương trình có lúc số HSSV tham gia lên tới hơn 60 em. Song, do còn gặp nhiều khó khăn khác nên đoàn lên đường cả thầy và trò là 40 người. Khi đặt chân tới thành phố biển Đà Nẵng buổi chiều, ngay tối hôm đó các em đã náo nức đi xem các trường bạn biểu diễn. Phải thừa nhận một điều rằng: các trường bạn mặc dù ở tận Sơn La, Lào Cai hay Bạc Liêu, Đăclăk nhưng đã mang đến những chương trình được dàn dựng, đầu tư rất công phu và thầy, trò nhà trường càng thấy rõ trách nhiệm của mình, làm thế nào để xứng đáng với lòng tin yêu của các cấp lãnh đạo thành phố, với sự quý mến ngưỡng mộ của nhân dân Thủ đô, cả nước đang hướng về đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Từ nhận thức đó, đoàn đã tranh thủ thuê Hội trường tại khách sạn để tập, tập ngay cả trước khi ra sân khấu.
          Đến 26/6 là đêm biểu diễn cuối cùng của đợt liên hoan. Trường CĐNT Hà Nội biểu diễn cuối cùng của đêm diễn, những áp lực tâm lý, những niềm vui phấn khích đan xen lẫn lộn. Khán giả đang chờ đón được xem tiết mục biểu diễn của Hà Nội. Những tiếng hô của HSSV các trường trước giờ mở màn “Hà Nội cố lên”, “Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội cố lên” đã góp phần làm cho không khí đêm diễn sôi động. Ngồi trên ghế Ban Giám khảo nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Thị Bình - Hiệu trưởng nhà trường luôn mở điện thoại để chỉ đạo, nhắc nhở, động viên cán bộ, HSSV trước giờ biểu diễn.
          Khi tiết mục cuối cùng kết thúc, mọi người tràn lên sân khấu tặng hoa cho lãnh đạo, HSSV, cán bộ của Đoàn trước sự cố gắng hết mình của thầy và trò đã đem lại kết quả của một đêm diễn thành công, nhiều em đã ôm lấy các thầy cô giáo mà vui, cười, trong nụ cười có cả nước mắt, nước mắt biểu hiện một nỗi niềm cảm xúc, biết ơn những người thầy, cô đã dìu dắt, không quản ngại ngày đêm, mưa gió để có được một buổi diễn thành công, gây được nhiều ấn tượng tốt trong lòng những cán bộ lãnh đạo và các bạn HSSV các trường về tham dự liên hoan. Hiệu trưởng các trường về dự liên hoan lên sân khấu bắt tay chúc mừng và bày tỏ lòng khâm phục trước những tài năng trẻ đã được trình diễn thuần thục của đoàn. Cảm động trước sự ngưỡng mộ, thái độ trân trọng nghệ thuật của các trường bạn đối với Hà Nội, tôi thấy ánh mắt của Hiệu trưởng nhà trường đỏ hoe. Nỗi niềm cảm xúc đó thật đáng trân trọng khi lao động nghệ thuật đầy gian khổ đã được đền đáp bởi lòng hâm mộ của khán giả. Khi gặp nhạc sĩ An Thuyên - Trưởng Ban giám khảo - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học nghệ thuật Quân Đội, anh nói: “Hà Nội rất tự hào, nhà trường rất xứng đáng với sự tin yêu của bạn bè đồng nghiệp của cả nước. Một chương trình biểu diễn như thế rõ ràng là rất khổ luyện và xứng đáng với tầm vóc của Hà Nội. Chúc mừng các ban đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, người dân Đà Nẵng và Ban Giám khảo chúng tôi nữa chứ”
          Ông Trần Đình Sanh - NSND - Giám đốc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh trao đổi với chúng tôi: “Trong cơ chế thị trường, xu hướng nghệ thuật phát triển đa dạng, chúng tôi là những người hoạt động sân khấu kịch hát dân tộc, khi xem chương trình của trường, tôi thấy sự hài hòa giữa dân tộc và hiện đại, đậm nét dân gian, dân tộc, chúng tôi khâm phục tài năng của các bạn diễn viên tuy còn rất trẻ nhưng đã đầy bản lĩnh sân khấu”.
          Thành viên Ban Giám khảo, NSƯT Nguyễn Thúy Ngần - GV Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam cho biết: “Đầu tư công sức, tập trung trí tuệ, tài năng vào một chương trình như thế này quả thật không đơn giản cộng với sự khổ luyện của các em HSSV đã được thể hiện trên sân khấu chỉ có Hà Nội mới có được”.
          Vâng! Cảm ơn những lời nhận xét tốt đẹp của Ban Giám khảo, sự yêu quý của các khán giả trong khán phòng và của nhân dân Đà Nẵng. Trường CĐNT Hà Nội Hà Nội xin được ghi nhận những cảm xúc đó và bằng sự đoàn kết thống nhất của tập thể Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường cùng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng của thầy và trò, nhà trường quyết không để phụ lòng tin yêu của nhân dân Hà Nội, cả nước và bạn bè quốc tế. Dù sắp tới còn rất nhiều công việc bộn bề và chuẩn bị chương trình nghệ thuật trong đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhưng đây là những bó hoa tươi thắm góp phần làm đẹp thêm những tấm lòng của cả nước đang hướng về Hà Nội.

Những thành tích đã đạt được trong đợt liên hoan:

* Giải nhất toàn đoàn
* Huy chương Vàng:

          1.Chỉ đạo nghệ thuật – NSƯT Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bình
          2.Tiết mục “Sắc đỏ” – Biên đạo và dàn dựng: Giáo viên Trịnh Mai Linh
          3.Tiết mục “Sang xuân” – Dàn dựng: G/V Lê Nguyễn Kiều Anh
          4.Tiết mục “Chiều đại ngàn” – Dàn dựng: G/V Minh Ánh
* Huy chương Bạc:
          1. Tiết mục “Lời ru Âu Lạc”
          2. Tiết mục “Tình ca Tây Nguyên”
          3. Tiết mục “Chim Kolak”
          4. Tiết mục “Gạo mới”
* Huy chương Đồng:
          1.Tiết mục “Lời ru trên nương”
Ngoài ra trường còn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận:
          1.Chương trình xuất sắc nhất
          2. 02 học sinh được công nhận tài năng trẻ cấp Bộ
          - Thanh Phương, đàn Tranh
          - Hương Quỳnh, đàn T’rưng
          3. 02 giảng viên được công nhận Đạo diễn xuất sắc và Biên đạo múa xuất sắc.
          - G/V Dương Minh Ánh được công nhận Đạo diễn xuất sắc
          - G/V Trịnh Mai Linh được công nhận Biên đạo múa xuất sắc.

 

Số lượt đọc: 1628 Ngày xuất bản: 19/10/2015 Quay trở lại