Đối ngoại
Buổi giao lưu và biểu diễn giữa trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và trường PTTH âm nhạc Kashiwa , Nhật Bản

Buổi gặp gỡ và biểu diễn giao lưu đầy ý nghĩa giữa trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội & trường PTTH âm nhạc Kashiwa, Nhật Bản 

Ths, Nguyễn Tuyết Anh - Phó Trưởng phòng Thanh tra, khảo thí & KĐCL

          Trong khuôn khổ nội dung công văn số 230/TTr-NV của UBND Thành phố Hà Nội về việc giao nhiệm vụ cho các Sở, đơn vị trực thuộc thành phố phối hợp tổ chức đón tiếp đoàn học sinh trường PTTH âm nhạc Kashiwa, Nhật Bản sang giao lưu và làm việc tại Hà Nội từ ngày 8/10/1015 đến ngày 12/10/2015, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (CĐNTHN) đã triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ được thành phố giao. Buổi gặp gỡ và biểu diễn giao lưu giữa hai trường đã kết thúc trong một dư âm về sự cảm phục sâu sắc của đông đảo cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên (HSSV) trường CĐNTHN đối với các bạn học sinh trường Kashiwa Nhật Bản. Những cảm xúc đó đều được ghi lại và lưu giữ như một tư liệu quý, giúp nhà trường có thêm những định hướng và nhận thức đúng đắn về giá trị cốt lõi của giáo dục nói chung và bản sắc văn hóa dân tộc nói riêng.

          Theo lịch trình đã thông báo, đoàn đại biểu trường Kashiwa do thầy Hiệu trưởng Teruo Takahashi dẫn đầu có mặt tại sảnh Nhà hát thực hành tại số 7 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào lúc 10h00 ngày 09/10/2015. Đại diện lãnh đạo trường chúng tôi là Hiệu trưởng, NSUT Dương Minh Ánh trực tiếp chào đón đoàn ngay khi 05 chiếc xe tải chở 04 tấn nhạc cụ cùng 168 thành viên đoàn Nhật Bản xuất hiện. Nhà trường cũng đã chỉ đạo các phòng chức năng và 06 khoa chuyên ngành âm nhạc cùng khoa sân khấu điện ảnh & múa tổ chức chu đáo chào mừng đoàn từ khâu chuẩn bị hội trường nhà hát, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật âm thanh, ánh sáng phục vụ biểu diễn; dọn dẹp cảnh quang chung, phân công phụ trách chia 05 nhóm dẫn đoàn thăm quan và giao lưu tại các khoa chuyên ngành, tổ chức các tiết mục văn nghệ tại khoa và chương trình chính ở Nhà hát. Công tác tổ chức chuẩn bị đón tiếp thể hiện trách nhiệm đối với nhiệm vụ được thành phố giao, đồng thời bày tỏ tấm thịnh tình của Ban giám hiệu nhà trường đối với đoàn quốc tế sang thăm và làm việc, đây là cơ hội rất đáng quý cho sinh viên nhà trường có được những trải nghiệm vô cùng thú vị qua giao lưu với các bạn học sinh đến từ một đất nước có nền văn hóa cá tính bậc nhất thế giới.

          Buổi làm việc của hai trường diễn ra ngay khi đoàn thầy trò trường Nhật Bản xuống xe bước vào sảnh Nhà hát. Gần 170 thành viên, trong đó là 160 các em học sinh xuất hiện theo hàng lối, trên vai là những chiếc ba lô khá nặng bước đĩnh đạc vào hội trường, tươi tắn và liên tiếp những câu “xin chào” cùng cái cúi đầu của người Nhật Bản khiến chúng tôi háo hức và chờ đợi... Không có sự ồn ào, không quá nhiều hiệu lệnh, trong vòng 1h, các em học sinh (cả nam và nữ) xếp hàng và thay nhau vận chuyển 04 tấn nhạc cụ các loại từ ô tô vào sảnh Nhà hát sau khi đã cất toàn bộ đồ cá nhân vào trong các dãy ghế của hội trường. Ngoài trời đổ cơn mưa đầu thu Hà Nội khiến không khí trở nên thoáng đãng một cách vụng về, như thể cơn mưa không hề làm các em học sinh Nhật Bản nao núng bởi lúc này, toàn bộ khối lượng đồ đồ sộ của đoàn  đã được thu xếp rất bài bản trong sảnh Nhà hát, sẵn sàng cho buổi biểu diễn giao lưu lúc 14h00. Phía nhà trường có cử 20 bạn sinh viên tình nguyện từ các khoa tập trung từ sớm để hỗ trợ đoàn, hai bên đã phối hợp rất đều tay và dường như mọi khoảng cách xóa tan nhanh chóng, những ánh mắt thiện tình của học sinh hai trường đã dẫn dắt buổi giao lưu thêm ý nghĩa.

 

          Trong thời gian này, đại diện lãnh đạo hai trường đã gặp gỡ và trao đổi, thống nhất chương trình làm việc trên cơ sở những thông tin tương tác giữa hai bên được cung cấp từ phía Sở Ngoại vụ. Theo phân công của Hiệu trưởng, 05 cán bộ nhà trường phụ trách dẫn 05 nhóm học sinh Kashiwa (mỗi nhóm khoảng trên dưới 30 bạn) đi thăm quan và giao lưu tại các khoa chuyên ngành âm nhạc, sân khấu điện ảnh &múa. Việc chia nhóm không mất nhiều thời gian, các bạn học sinh NB theo hiệu lệnh của thầy hiệu trưởng nhanh chóng xếp hàng đôi và lập từng nhóm đi ra sảnh hội trường để theo chân “hướng dẫn viên” chúng tôi bắt đầu buổi thăm quan hứa hẹn nhiều điều thú vị. Các thầy cô trong Ban CN các khoa đã sẵn sàng chào đón đoàn với một tâm thế chủ động, tươi vui và tổ chức các lớp học diễn ra như mọi ngày. Các bạn trong đoàn được dự giờ các lớp học chuyên ngành, đến từng lớp và tham gia cùng lớp học.Những câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản đủ để chúng tôi hiểu nhau và chia sẻ.

 

           Nhóm ở khoa thanh nhạc vô cùng phấn khích và bất ngờ bởi sự xuất hiện của cô Hiệu trưởng, NSUT Minh Ánh trong vai trò dẫn dắt chương trình. Các bạn Kashiwa vỗ tay không ngớt khi nghe và nhìn cô Hiệu trưởng đầy sôi nổi, chuyên nghiệp với bài dân ca Nhật Bản Chèo thuyền. Các bạn hát theo và những tiếng cười giòn tan của tuổi học trò hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản trở nên sống động kỳ lạ. Các bạn sinh viên khoa Thanh nhạc hát dân ca Bắc Bộ và các bài trữ tình của Việt Nam, thể hiện kỹ thuật bài bản được nhà trường đào tạo và truyền tải cảm xúc của một buổi giao lưu thật sự ấm cúng tới các bạn học sinh NB.

          Tại khoa Piano và khoa Giao hưởng, các nhóm được thầy cô trong khoa  dẫn tới từng lớp học cá nhân và giới thiệu các chuyên ngành đào tạo ở khoa. Các bạn học sinh NB cũng chủ động đề nghị được sử dụng đàn Piano, Violon, Cello tại khoa để chơi những bản nhạc nổi tiếng, hòa tấu ngay tại chỗ với các bạn trường CĐNTHN. Nhóm các bạn tới khoa Nhạc nhẹ cũng không kém phần sôi nổi khi hầu hết bạn nào trong nhóm cũng có thể chơi được đàn Guitare. Lần lượt các bạn kết hợp cùng học sinh nhà trường chơi các bản hòa tấu ngắn, liên tiếp nhau tạo ra một không gian âm nhạc trẻ trung, nhưng không kém phần sâu lắng bởi chúng tôi có thể cảm nhận rằng nền văn hóa hai nước được giao thoa ngay chính nơi đây - nơi giao lưu gặp gỡ thế hệ học sinh hai nước, họ đã tận dụng cơ hội hiếm có trao cho nhau những điều không nói được thành lời.

          Khoa Nhạc cụ dân tộc đón chào các bạn NB trong một không gian đậm nét dân tộc. Ban lãnh đạo khoa luôn nhận thức sâu sắc trong việc giới thiệu về nghệ thuật truyền thống tới các bạn quốc tế trong những lần đón đoàn nước ngoài tới thăm quan, làm việc và biểu diễn. Các bạn HSSV có mặt đầy đủ, trang phục đẹp và nhạc cụ được chuẩn bị để hòa tấu một cách bài bản trong văn phòng khoa. Ngay khi đoàn có mặt trước sảnh khoa, dàn hòa tấu nhạc cụ dân tộc với tất cả sự hân hoan dạo lên bản nhạc Lưu thủy kim tiền như muốn gửi gắm cả tâm tư, tình cảm con người Việt Nam tới các bạn. Ngôn ngữ âm nhạc dân tộc qua các nhạc cụ: sáo trúc, thập lục, nhị, nguyệt, tranh được biểu diễn bởi chính các HSSV đang được đào tạo ở các năm học khác nhau như khẳng định với bạn bè quốc tế một điều: Chúng tôi bảo tồn nghệ thuật truyền thống qua các thế hệ, là chúng tôi góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Những tràng vỗ tay không ngớt, những cái gật đầu thân ái như tự hiểu rõ mọi điều, các bạn học sinh Nhật Bản tiến gần hơn tới chúng tôi, say mê và lạ lẫm hỏi về từng nhạc cụ, chúng tôi cũng mải miết giới thiệu, hướng dẫn và làm quen.

          Đến với khoa Sân khấu điện ảnh &múa, cái nôi của nghệ thuật biểu diễn sân khấu đối với rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam, nhóm Kashiwa ngồi ngay tại sàn tập xem các bạn sinh viên nhà trường học múa, học diễn xuất tại 02 lớp. Các bạn bày tỏ rằng các bạn học chuyên ngành về âm nhạc nhưng rất quan tâm tới lĩnh vực sân khấu vì am hiểu về sân khấu sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc biểu diễn âm nhạc. Một số bạn mạnh dạn đề nghị được tham gia học thử theo hướng dẫn của thầy cô và các bạn Việt Nam. Hoạt động này rất có ý nghĩa trong buổi giao lưu, không những mang lại không khí thân tình mà còn giúp cho đối tác hiểu hơn về lĩnh vực đào tạo của nhà trường trong lĩnh vực đào tạo biểu diễn sân khấu.

          Kết thúc hoạt động của các nhóm tới các khoa vào lúc 11h30 cũng là thời điểm dự kiến trong kế hoạch của đoàn. Các bạn NB tiếp tục nhanh chóng dỡ đồ ăn trong các hộp cơm đã được chuẩn bị kỹ càng. Vẫn tác phong và ý thức kỷ luật chặt chẽ, đoàn trường bạn tổ chức ăn trưa trong không khí không ồn ào, mọi thời điểm họ luôn thể hiện tinh thần nhất quán tôn trọng người xung quanh và tự nguyện cống hiến cho một tập thể hòa bình, tư tưởng đó được mang theo dù bất kỳ nơi đâu, ở trường học hay ở nhà, ở quốc gia mình hay nước bạn khi họ đã là thành viên của tập thể đó. Chúng tôi cảm nhận được qua việc chứng kiến tận mắt toàn cảnh làm việc tập thể của họ, cùng với những gì được biết, được nghe và tìm hiểu thì ngày hôm đó, chúng tôi được trao tay một cơ hội để tự minh chứng và trải nghiệm về một quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới.

          Những nụ cười tươi rói giữa hai bên trong giờ dọn dẹp sau bữa ăn trưa xen lẫn những hoạt động đi lại luôn theo nề nếp, hàng lối, xung quanh khu vực sảnh Nhà hát tạo một không khí cởi mở, kích thích sự sáng tạo và năng lượng làm việc hơn bao giờ hết. Chúng tôi thực sự thấy mình cần học hỏi ở các bạn ngay sau đây, dù làm được hay chưa làm được nhưng khi hệ ý thức được tác động bởi những hành động kiểu mẫu sẽ làm tăng hiệu quả sáng tạo và nhiều năng lực hoạt động khác mà chúng tôi tin tưởng nhờ có buổi làm việc ngày hôm nay, chúng tôi sẽ trưởng thành hơn. 14h- thời điểm sẵn sàng cho chương trình giao lưu nghệ thuật chính thức giữa hai trường. Các bạn HSSV trường CĐNTHN trong diện tham dự chương trình rất hào hứng và có mặt đúng giờ. Những ánh mắt chào nhau của các bạn học sinh hai trường khi gặp mặt lần đầu thân thiện và ấm ấp, họ nhường nhau chỗ ngồi, nói nhẹ vào tai nhau những câu tiếng Anh và thậm chí có nhiều bạn nói tiếng Nhật, trao cho nhau những cử chỉ rất hồn nhiên “học trò”.

          Điều bất ngờ đối với chúng tôi là toàn bộ chương trình biểu diễn của các bạn Nhật Bản hoàn toàn là các tác phẩm của Việt Nam với dàn kèn đồ sộ của gần 50 bạn học sinh trên sân khấu. Tìm hiểu thông tin qua phiên dịch viên của đoàn, chúng tôi được biết cách đây 05 tháng, một đoàn tiền trạm của nhà trường đã sang VN và khi về nước, họ mua khá nhiều đĩa CD có các bài hát Việt Nam đang thịnh hành trong giới trẻ. Về nước, các bạn học sinh Nhật Bản đã tự phối khí lại và dàn dựng biểu diễn các tác phẩm đó theo phong cách và tư duy cũng như lối diễn xuất Nhật Bản để làm món quà tặng các bạn học sinh Việt Nam khi sang giao lưu. Hội trường nhà hát không nén được sự vỡ òa trong cảm xúc khi đón nhận món quà rất đặc biệt này. Chúng tôi, cả thầy và trò nhà trường đều nhún nhẩy, vỗ tay, phấn khích với Em của ngày hôm qua, Tìm lại giấc mơ, bài hát trữ tình Tóc gió thôi bay và kết thúc chương trình là Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng cùng Quốc ca Việt Nam hào sảng cất lên trong tiếng nhạc và tiếng hát của toàn thể 168 thành viên đoàn NB. Họ đã mang đến cho chính chúng tôi niềm tự hào sâu sắc trong một không gian chứa đựng quá nhiều những rung động thẩm mĩ, sự rung động rất hồn nhiên của những người yêu cái hay cái đẹp, sự rung động trước những gì đáng xem, đáng học hỏi.

          Chúng tôi đã đáp lại tình cảm nồng ấm của trường bạn trong tâm thế của đội hình chủ nhà với lực lượng các em HSSV biểu diễn chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, rất tự tin thể hiện các tác phẩm độc tấu Piano, độc tấu đàn bầu và bản solo tiếng Anh bài Time to say goodbye.Thầy Hiệu trưởng phía Kashiwa phát biểu và có lời tán dương các tiết mục của nhà trường bởi sự đầu tư về kỹ thuật biểu diễn và kỹ thuật chuyên ngành. Thầy khẳng định với bề dày thành tích đạt được, với tác phong làm việc chuyên nghiệp và việc liên tục phát huy các thế mạnh trong hoạt động đào tạo và biểu diễn như hiện nay, thầy tin tưởng và chúc mừng nhà trường trong thời gian tới sẽ có những bước tiến và tiếng vang xa hơn nữa, nâng cấp thương hiệu trường CĐNTHN (Ha Noi College of Arts) lên một tầm cao mới.

          Điều còn lại sau buổi gặp gỡ và giao lưu giữa học sinh trường PTTH âm nhạc Kashiwa, Nhật Bản với trường CĐNTHN đó là: sự giao hòa cảm xúc giữa tất cả thầy cô, học sinh hai trường, nhờ có âm nhạc - thứ ngôn ngữ tuyệt vời kết nối trái tim với trái tim. Qua buổi giao lưu, chúng tôi như bừng tỉnh nhiều điều và mọi người dường như đồng cảm với nhau về tất cả những gì diễn ra trong suốt quá trình đón tiếp và làm việc với đoàn Nhật Bản. Giá trị cốt lõi của một nền giáo dục và dấu ấn dân tộc là những điều khiến chúng tôi suy ngẫm. Phải chăng tiêu chí chung của giáo dục Nhật Bản là phát triển một tầng lớp cư dân mà dù ở bất kỳ nơi nào họ không bao giờ đánh mất niềm tự tôn dân tộc đồng thời tôn trọng các nền văn hóa bản địa khác. Việt Nam chúng ta đang trong giai đoạn đẩy mạnh hội nhập quốc tế và từng thành viên của xã hội như nhà trường với chức năng đào tạo các thế hệ tương lai của đất nước phải tự ý thức về việc đóng góp thêm nhiều viên gạch vững chắc nhằm xây dựng nên giá trị cốt lõi của giáo dục Việt Nam, đó là xây dựng những công dân toàn cầu, học sinh của nền công nghiệp hiện đại luôn bộc lộ các giá trị đạo đức tốt đẹp. Để làm được như vậy, không chỉ nhờ 01 buổi giao lưu ngắn ngủi có thể làm nên, từ suy nghĩ cho đến hành động đôi khi cần một cái “đẩy” vĩ đại và hao tổn năng lượng, sự quyết liệt dám nghĩ dám làm trong từng chủ trương, quyết sách lớn của các nhà lãnh đạo. Chúng tôi thiết nghĩ về một bài học ý nghĩa sau buổi giao lưu, đó là tính nghiêm khắc trong lao động và học tập, sự bền bỉ say mê không ngại khó khăn chính là những phẩm chất vô cùng cần thiết cho việc xây dựng cơ bản một nền giáo dục nghiêm chỉnh, từ đó trở thành ngọn hải đăng dẫn đường cho văn hóa nghệ thuật thăng hoa./.

Thu Hà Nội, tháng 10/ 2015

Số lượt đọc: 2200 Ngày xuất bản: 21/10/2015 Quay trở lại