Tin tức
Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học...

 

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG  DẠY VÀ HỌC
 NĂM HỌC 2014-2015

P.Chủ nhiệm khoa:  Trần Thị Quỳnh Trang

 
         Với sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng Ủy - Ban giám hiệu nhà trường và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ giảng viên trong thời gian qua, trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó đáng chú ý là công tác nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng dạy học đã và đang được phát huy. 

          Như chúng ta đã biết, để đánh giá tầm cỡ và tạo lập uy tín cho mỗi đơn vị giáo dục, chất lượng dạy và học là một trong những tiêu chí hàng đầu. Muốn đạt được nhiều thành tích, muốn thu hút được nhiều học sinh - sinh viên, ngoài việc có một cơ sở vật chất hiện đại, nhà trường cần có đội ngũ cán bộ giáo viên không những giảng dạy tốt mà còn phải tự nâng cao trình độ chuyên môn và tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học là con đường tất yếu để nâng cao chất lượng giảng dạy. Vì thế điều đó luôn được Ban giám hiệu trường Cao đẳng nghệ thuật quan tâm khuyến khích đẩy mạnh. 

          Năm học 2014- 2015, toàn trường có 28 đề tài nghiên cứu khoa học được đăng kí thuộc các khoa: Sư phạm, Nghiệp vụ văn hóa, Kiến thức âm nhạc, Nhạc cụ truyền  thống, Kiến thức cơ bản, Văn hóa phổ thông, Sân khấu điện ảnh và múa. Có thể thấy đó là một bước tiến mới chưa từng có trước đây ở trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Mang đặc thù của một trường nghệ thuật, cán bộ giảng viên đa phần là các văn nghệ sĩ, việc tham gia công tác nghiên cứu khoa học gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, tinh thần tích cực đi sâu vào hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên các chuyên ngành rất đáng ghi nhận. Hưởng ứng tinh thần chung của toàn trường, Khoa văn hóa phổ thông cũng không ngừng tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Năm học 2014-2015,  Khoa  đăng kí thực hiện hai đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: một là “Công tác xây dựng Đảng trường Cao đẳng nghệ thuật giai đoạn 2005 - 2015”;  hai là “Cải tiến phương pháp giảng dạy - ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy môn Ngữ Văn”.  Nội dung các đề tài đều xoay quanh những vấn đề thiết thực trong hoạt động phát triển của nhà trường. Đặc biệt, đề tài cải tiến phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin và các công cụ hỗ trợ tiên tiến vào giảng dạy giúp giờ học thêm sinh động, hấp dẫn, tạo hứng thú và tăng hiệu quả học tập cho học sinh.  Việc hoàn thành và ứng dụng các đề tài nêu trên chắc chắn sẽ giúp cho chất lượng đào tạo được nâng cao. Để thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, giáo viên Khoa văn hóa phổ thông luôn đề cao ý thức tự học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện Khoa đã có 02 đồng chí đạt học vị Thạc sĩ  Ngữ Văn và Lịch sử. Năm học 2014-2015, Khoa có thêm 02 đồng chí đã qua kỳ xét tuyển Cao học và bắt đầu chương trình học tập về Quản lí giáo dục. Đó là những nỗ lực không nhỏ của Khoa  nhằm hướng đến thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy.
         Để công tác nghiên cứu khoa học đi vào thực tiễn rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ Đảng ủy - Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện về thời gian, phương tiện, sự kết nối với tổ chức – cá nhân có liên quan đến nội dung của các đề tài. Đó là nguồn động viên không nhỏ tạo động lực giúp cán bộ giảng viên vững tin trong nhiệm vụ mới này. Đồng thời, để hoạt động nghiên cứu khoa học không chỉ mang tính lí thuyết, các cá nhân và đơn vị cần có báo cáo định kỳ về tình hình áp dụng đề tài khoa học sau khi đã được nghiệm thu.
         Trong những năm học vừa qua, có không ít sáng kiến về quản lí giáo dục và giảng dạy đã được đề xuất và thực hiện đạt hiệu quả như: đa dạng hóa hoạt động của Đoàn thanh niên, chuyển khoa Văn hóa phổ thông ra một cơ sở riêng với hình thức quản lí mới, mở lớp bồi dưỡng cho giáo vụ khoa và cán bộ lớp…Điều đó thể hiện sự tâm huyết của tập thể cán bộ giảng viên đối với nhà trường. Thiết nghĩ, Đảng ủy - Ban giám hiệu nhà trường cần phát động thêm phong trào: “Cán bộ giảng viên viết sáng kiến kinh nghiệm” và thành lập hội đồng nghiệm thu, đánh giá các sáng kiến đó, tạo thêm động lực phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo của nhà trường.
          Với những thành tích đã đạt được và những mục tiêu mới đặt ra trong công tác nghiên cứu khoa học, Khoa Văn hóa phổ thông đã lĩnh hội đầy đủ và thực hiện đúng sự chỉ đạo của Đảng ủy - Ban giám hiệu nhà trường. Rất mong tiếp tục nhận được sự động viên, giúp đỡ của Đảng ủy - Ban giám hiệu để Khoa hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, góp phần đưa trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đi lên trên con đường khẳng định chất lượng và thương hiệu.

 

Số lượt đọc: 887 Ngày xuất bản: 19/10/2015 Quay trở lại