Đối ngoại
Giao lưu các trường VHNT toàn quốc

GIAO LƯU CÁC TRƯỜNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TOÀN QUỐC 2013

  1. sĩ Đoàn Hồng Quang - Chủ nhiệm khoa Lý thuyết âm nhạc

          Tiếp nối truyền thống giao lưu liên kết giữa ba trường văn hóa nghệ thuật ba miền được khởi xướng từ năm 1998: Cao đẳng Nghệ thuật Hà nội, Trung học Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế và Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Với tinh thần quyết tâm, sự thống nhất cao của lãnh đạo ba trường cùng với sự hưởng ứng tích cực của các trường văn hóa nghệ thuật trên cả nước, “Giao lưu các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc lần thứ VIII năm 2013” đã được tổ chức từ ngày 03 đến ngày 05 tháng 10 năm 2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ và Thành phố Vị Thanh (Tỉnh Hậu giang). Với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức, là trường chủ nhà của đợt giao lưu, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch và tiến hành công tác chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Cùng với công tác chuẩn bị, Ban Tổ chức giao lưu thường xuyên thông tin, kết nối với các trường với mong muốn có số lượng đông đảo nhất các trường tham gia cũng như có được một đợt giao lưu với kết quả cao nhất, đem lại hiệu quả thiết thực với các đơn vị tham gia trong sự nghiệp đào tạo văn hóa nghệ thuật của mình. Trên tinh thần đó, ngoài chương trình chính tại Thành phố Hồ Chí Minh do Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố tổ chức còn có sự tham gia đồng tổ chức nhằm mở rộng chương trình giao lưu với hai trường thuộc khu vực phía Nam là Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ và Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Hậu Giang. Đến với Giao lưu lần này có sự tham gia của 18 trường Văn hóa Nghệ thuật trên địa bàn cả nước từ Bắc, Trung và Nam bộ.


                      Các đoàn tham gia giao lưu

          Đoàn đại biểu Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà nội gồm chín cán bộ, giảng viên do Nghệ sĩ ưu tú Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng đoàn đã tham gia toàn bộ các nội dung trong chương trình của đợt giao lưu với vai trò là một trong ba trường nòng cốt. Trong quá trình tham gia các hoạt động, trường chúng ta luôn được đánh giá cao, tạo được uy tín tốt đối với các trường bạn, xứng đáng là cơ sở đào tạo hàng đầu trong các trường văn hóa nghệ thuật của các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, qua đợt giao lưu này, chúng ta cũng tham khảo, học tập được nhiều kinh nghiệm quý từ các trường trên các lĩnh vực khác nhau để từ đó có những vận dụng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của mình thời gian tới.

                    Đoàn trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tham gia giao lưu

          Giao lưu các trường Văn hóa Nghệ thuật được khai mạc với chương trình Tọa đàm với chủ đề “Công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo và công tác kiểm định chất lượng giáo dục”. Với sự chủ trì của ba thầy, cô giáo là Hiệu trưởng của ba trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Cao đẳng Nghệ thuật Hà nội và Trung học Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế buổi tọa đàm với mục tiêu nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ những khó khăn, thuận lợi cũng như những kinh nghiệm quý báu trong một không khí vui tươi, đầm ấm và hết sức cởi mở của toàn thể các thành viên của 18 đoàn tham gia trong Giao lưu lần này. Trước khi vào phần trình bày các tham luận, trao đổi tọa đàm là phần Nghi thức khai mạc giao lưu với nội dung giới thiệu các đoàn tham gia và trao quà lưu niệm ngập tràn trong không khí hữu nghị. Do thời gian có hạn nên chỉ có 3 tham luận được trình bày trong buổi tọa đàm. Được trình bày đầu tiên là tham luận với tựa đề “Nâng cao chất lượng dạy và học các môn kiến thức cơ sở ngành âm nhạc tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà nội” của Thạc sĩ Đoàn Hồng Quang được Ban tổ chức cũng như các thành tham gia Tọa đàm đánh giá cao về những đóng góp của bản tham luận trong việc nâng cao chất lượng đào tạo ở trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà nội nói riêng cũng như với các trường văn hóa nghệ thuật nói chung. Ngoài các tham luận được trình bày, trong buổi tọa đàm còn có nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp của đại diện các trường theo chủ đề đã được thống nhất. Với những quy mô, điều kiện, mục tiêu khác nhau của các trường, những suy nghĩ trăn trở của mỗi trường được trao đổi hết sức cởi mở, hướng tới sự phát triển của mỗi trường trong sự phát triển chung của các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc trong thời gian tới, cung cấp nguồn nhân lực phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đưa nước ta ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế. Cũng trong buổi tọa đàm, các tiết mục ca nhạc của các đoàn cũng được trình diễn tạo nên không khí vui tươi đầy chất “văn hóa, nghệ thuật”. Qua các phần trình diễn của giảng viên Anh Đào và Dương Hoàng Yến của trường Hà nội đã tạo nên những ấn tượng với bạn bè đồng nghiệp bởi có tính nghệ thuật và chuyên nghiệp cao.

          Hoạt động tiếp theo của Giao lưu được diễn ra tại Nhà hát Bến thành Thành phố Hồ Chí Minh trong Lễ Khai giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2013 của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Giao lưu văn nghệ với các đoàn Hà nội, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Với ca khúc “Cô gái vót chông” qua phần trình bày của giảng viên trẻ Dương Hoàng Yến đến từ trường Hà nội đã thật sự tạo nên cảm xúc cũng ấn tượng mạnh mẽ với tất cả mọi người tham gia trong buổi lễ bằng tài năng và tính nghệ thuật cao.

          Tiếp tục hoạt động giao lưu, đoàn rời thành phố mang tên Bác đi thành phố Cần Thơ – Trung tâm của các tỉnh miền Tây Nam bộ. Trong buổi giao lưu với cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ trên sông Hậu giang tại bến Ninh Kiều thơ mộng chúng ta được biết đến với một trường có quy mô nhỏ nhưng đã biết khai thác những lợi thế, những văn hóa đặc sắc của vùng miền nên đã đạt được nhiều kết quả tốt trong thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật của địa phương mình. Trên du thuyền Cần Thơ, chương trình giao lưu với các tiết mục mang đậm văn hóa Nam bộ của trường Cần thơ hòa cùng với màu sắc văn hóa của các vùng miền trên cả nước tiếp tục được thể hiện qua phần trình diễn của các đoàn tham gia giao lưu.

          Chương trình giao lưu được tiếp tục với hoạt động tại Thành phố Vị Thanh của tỉnh Hậu Giang trong sự đón tiếp nồng hậu của cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hậu Giang. Các thành viên của các trường tham gia giao lưu đã được tham quan Bảo tàng Lịch sử chiến tranh cách mạng của tỉnh và đặc biệt buổi giao lưu với thày và trò trường Hậu giang được tổ chức tại một di tích lịch sử cách mạng “Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ”. Một lần nữa chương trình văn nghệ tổng hợp của trường sở tại và các trường lại được diễn ra trong một không khí vui tươi đầm ấm. Cũng tại đây, ban tổ chức đã tiến hành tổng kết đợt giao lưu với những đánh giá những kết quả của Giao lưu lần thứ VIII đã đạt được. Đồng thời cùng đi đến thống nhất có những đề xuất chung với các cơ quan quản lý các cấp về những khó khăn hiện các trường đang gặp để có những giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện để các trường thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao cũng như tiếp tục phát triển đi lên. Đại diện ban tổ chức, thầy Hiệu trưởng Trường Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trao cờ luân lưu cho đại diện Trường Thừa Thiên Huế là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức Giao lưu lần thứ IX sẽ diễn ra tại Cố đô Huế với dự kiến được tiến hành trong năm 2015.

          Giao lưu các trường Văn hóa Nghệ thuật 2013 đã khép lại nhưng đã để lại trong mỗi thành viên tham gia - những “chiến sĩ” trên mặt trận giáo dục đào tạo văn hóa nghệ thuật những ấn tượng tốt đẹp về tình cảm bạn bè, đồng nghiệp. Qua giao lưu các trường đều đúc rút được cho mình những bài học, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, đào tạo, thực hành cũng như trong các lĩnh vực hoạt động khác để từ đó ứng dụng linh hoạt vào thực tế hoạt động của trường mình. Với mục tiêu và kế hoạch đã đề ra, chúng ta hy vọng sẽ tiếp tục được tổ chức hoặc tham gia những giao lưu tiếp sau với những kết quả cao hơn.

Giảng viên Hoàng Yến biểu diễn

Số lượt đọc: 1982 Ngày xuất bản: 19/10/2015 Quay trở lại