Đối ngoại
Hồng Kông - Ma cao

 

     KHI  CẢM XÚC ĐƯỢC THĂNG HOA

Lan Hương  – GV.Khoa Thanh nhạc

          Máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay ,trong lòng tôi cảm giác lâng lâng pha chút hồi hộp. Không hiểu sao cứ mỗi lần đến HongKong tôi lại có cảm giác như được trở về nhà mình. Thật vậy, bởi có lẽ những tình cảm của mọi người bên này  làm cho tôi không có cảm giác xa lạ. Khi cảm xúc thăng hoa

       Với tiết trời se lạnh  của mùa thu .Những con đường và những hàng cây ven đường đối với tôi tạm gọi là quen thuộc bởi tôi may mắn đã được đặt chân đến Hongkong năm trước , nên tôi cảm giác có gì đó rất quen quen và thân thuộc.

     Chúng tôi được cử sang Hongkong biểu diễn nhân dịp 2.9 ngày tết độc lập của dân tộc ta. Đoàn chúng tôi gồm 16 người,  gồm có NSND Nguyễn Hòa Bình (hiệu trưởng trường CĐ nghệ Thuật Hà Nội), Các giảng viên: Phương Linh, Anh Đào, Tôi(Hương Lan,) Tuấn Anh , Lê Tuyết, nhóm múa và nhóm “Pha lê xanh”. Đặc biệt là sự có mặt của  3 sinh viên  vừa được giải nhất  “Tài năng trẻ”  được tổ chức vào tháng 06.2012 tại Đà Nẵng là : Dương Hoàng Yến, Nguyễn Tiến Hưng và Lê  Thanh Phương đã được NSND hiệu trưởng Nguyễn Hòa Bình thưởng cho chuyến đi biểu diễn tại HongKong lần này.Sự quan tâm của NSND Nguyễn Hòa Bình đã làm cho cả 3 sinh viên vô cùng cảm kích, đáng chú ý là  Nguyễn Tiến Hưng cậu học trò của tôi không giấu được niềm vui vì lần đầu tiên được xuất ngoại, và Tôi cũng vui không kém vì đã đi biểu diễn ở  nước ngoài nhiều lần nhưng lần này được đi cùng học trò của  mình.

    Cũng như mọi năm ,lãnh sự quán Việt Nam tại Hongkong tổ chức mời các nước bạn đến chung vui . Khi bài quốc ca Việt Nam được vang lên trên đất nước Hongkong tất cả chúng tôi đều cảm thấy tự hào về dân tộc ta,một dân tộc có bề dày lịch sử.

  “Và  tôi yêu và tôi hát, lời yêu thương, lời bỏng cháy, tháng ngày này đất nước ơi. Tổ quốc của chúng tôi”

     Bài hát “Giai điệu tổ quốc’’ của nhạc sỹ Trần Tiến do toàn đoàn thể hiện đã làm cho cả hội trường trở nên gần gũi hơn, bởi các vị khách nước ngoài ít nhiều cũng hiểu được phần nào ý nghĩa của bài hát được biểu hiện trên từng gương mặt rạng rỡ và tự hào của chúng tôi.

      Những giai điệu ngọt ngào được vang lên qua phần hòa tấu nhạc cụ dân tộc của nhóm “Pha lê Xanh” một lần nữa được các nước bạn trầm trồ khen ngợi bằng những tràng vỗ tay không ngừng.

    “Bèo dạt mây trôi”được trình  bày  qua giọng hát ngọt ngào của giảng viên Anh Đào với phần đệm của nhóm ‘Pha Lê Xanh”  với giai điệu mượt mà, sâu lắng .

   Tiếng đàn tranh réo rắt đầy cảm xúc  và kỹ thuật của tài năng trẻ Lê Thanh Phương  một trong những thành viên của nhóm “Pha lê xanh” vói bài ”Ru Con” dân ca Nam Bộ đã làm cả hội trường lặng đi vì quá xúc động.

     “Tình ca tây Bắc”được thể hiện qua 2 tài năng trẻ Hoàng Yến và Tiến Hưng với phần phụ họa của các cô gái Thái đã làm đẹp thêm bức tranh  của cảnh đẹp các chàng trai cô gái vùng tây bắc Việt Nam.

     Giảng viên Tuấn Anh và Tiến Hưng với ca khúc “Hà Nội niềm tin và hy vọng” của nhạc sỹ Phan Nhân và  “Hà Nội một trái tim hồng” của nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn  do tôi trình bày đã làm  cả hội trường xúc động bởi chúng tôi hát với cả tấm lòng và với  niềm yêu quê hương và luôn tự hào Hà Nội là trái tim của cả nước.

       Kết thúc là  ca khúc “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” của nhạc sỹ Phạm Tuyên  làm  tất cả  mọi người ở hội trường đều phải đứng lên hát và vỗ tay theo nhịp làm cho cả khán phòng trở nên sôi động và gần gũi hơn.

    Chúng tôi ra về với nụ cười tươi trên  gương mặt của từng thành viên Và chuẩn bị cho buổi biểu diễn tại Macao.

      Đã có lần tôi  được nghe kể về buổi biểu diễn cho người Việt ở Macao ,lúc đó tôi nghe thật xúc động và thầm mơ ước rằng sẽ có một dịp nào đó được mang tiếng hát của mình đến phục vụ bà con người Việt  ở Macao. Và  thật tuyệt vời khi ước mơ đó của tôi đã trỏ thành sự thật.

      Chúng tôi thức dậy thật sớm để chuẩn bị đi tàu biển từ HongKong sang Macao. Vừa đặt chân đến Macao  chúng tôi được  mọi người tiếp đón rất nhiệt tình và chu đáo.

                    

     Năm nay chúng tôi được hát ở sân khấu chứa  hơn 700 trăm chỗ ngồi,  sân khấu rộng và đẹp. Tôi được biết mọi người đã chờ đợi ngày này từ rất lâu rồi , họ mong chờ được xem chúng tôi biểu diễn,được gặp gỡ và nói chuyện với chúng tôi .

      Sau lời giới thiệu truyền cảm và ấm áp của MC Phương Linh, mở đầu với “Giai điệu tổ quốc”,cả Thầy và trò bước  ra sân khấu và  dường như không hề có sự  ngăn cách giữa học trò và thầy giáo bởi khi đứng cùng đứng trên sân khấu. chúng tôi là những đồng nghiệp ,là những nghệ sỹ  cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Tiếp sau đó là bài “Đất nước tình yêu”của nhạc sỹ Lệ Giang qua phần thể hiện của tài năng trẻ Tiến Hưng, thật truyền cảm và sâu lắng.

    Nhìn thấy học trò  của mình trưởng thành tôi cảm thấy thật vui và tự hào,mặc dù mỗi lần nghe và xem học trò của mình tôi vẫn không dấu được sự hồi hộp ,và chỉ khi nghe những tiếng vỗ tay và yêu cầu hát lại  của khán giả dành  cho Tiến Hưng tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm.

       “Bài ca không không quên “của nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn được tôi hát bằng cả trái tim mình như đúng  với ca từ của bài hát ”bài ca tôi đã hát vói quê hương, với bạn bè với cả lòng mình….Tôi không thể nào quên,tôi không thể nào quên”. Không thể nào quên sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ đã ngã xuống để chúng ta có được ngày độc lập như ngày hôm nay, không thể nào quên ánh mắt xúc động và những tràng vỗ tay  của mọi người đã dành cho tôi khi chưa kết thúc bài.

     Những điệu múa dân tộc ,cộng thêm những bản hòa tấu nhạc cụ dân tộc tre nứa và tiếng đàn bầu réo rắt đã làm nên những màu sắc vô cùng hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

   Giọng ca của Tài Năng Trẻ  Dương Hoàng Yến vói các ca khúc “Cô gái vót chông”của nhạc sỹ Hoàng Hiệp và “Cánh chim báo tin vui”của nhạc sỹ Đàm Thanh  quá xuất sắc đã chinh phục được cả hội trường  với những tràng vỗ tay không ngớt.  

      Giọng dân ca ngọt ngào của giảng viên Anh Đào với ca khúc “Ở hai đầu nỗi nhớ “Đã chạm được vào tim người nghe thật ấm áp và da diết.

        Đáng kể đến là giảng  viên Tuấn Anh với ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”của nhạc sỹ Hoàng Hà đã được Tuấn anh thể hiện với một tình yêu đất nước vô bờ bến và làm cho cả hội trường nóng lên với những tràng vỗ tay cổ vũ nhiệt tình.Còn nhiều bài nữa mà tôi không thể kể hết được ,chỉ biết rằng

  chúng tôi muốn hát nữa, hát cho đến khi mọi người không muốn nghe nữa,chúng tôi đã bảo nhau vậy , bởi  tình cảm mà những con người dành cho chúng tôi ở đây là quá lớn ,là thật đáng trân trọng.

       Kết thúc buổi diễn NSND Nguyễn Hòa Bình và Bà Nguyễn thị Nhã cùng lên sân khấu,lại một lần nữa “Việt Nam Hồ Chí Minh” lại được vang lên. Khác với năm trước ,thay bằng những giọt nước mắt khóc vì nhớ quê hương ,nhớ người thân là những nụ cười tươi trên môi ,những khuôn mặt rạng rỡ nói nói cười cười cùng nhau chụp ảnh lưu niệm ,và chúng tôi cảm thấy tự hào rằng  chúng  tôi đã bù đắp  phần nào sự thiếu thốn tình cảm của bà con ,những người xa tổ quốc .Chúng tôi luôn cảm ơn Cô hiệu  trưởng Hòa Bình đã tạo điều kiện cho chúng tôi và tạo cơ hội cho các tài năng trẻ của trường Cao Đẳng NTHN được tỏa sáng và mong  sẽ được trở lại Hongkong và  Macao  để được tiếp tục mang lời ca tiếng hát của mình,mang hình ảnh quê hương đất nước qua từng lời ca . tiếng nhạc để bà con cảm thấy ấm lòng hơn như thực sự được trở về với quê hương với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.Số lượt đọc: 1065 Ngày xuất bản: 19/10/2015 Quay trở lại