Đối ngoại
Đại học Kyonggi

CẢM NHẬN VỀ ĐỢT TẬP HUẤN

TẠI ĐẠI HỌC KYONGGI - HÀN QUỐC

NGUYỄN HUY QUANG - KHOA NVVH

 

Vinh dự được là một thành viên trong đoàn tập huấn gồm 16 cán bộ giảng viên của trường CĐNTHN tháng 8 năm 2012 vừa qua, tôi đã có được một thời gian học tập, tìm hiểu, nghiên cứu và trải nghiệm đặc biệt ở một trường Đại học danh tiếng Kyongi, Hàn Quốc, một quốc gia Á Châu với bối cảnh đại đồng văn (contexte) vừa tương đồng và dị biệt với văn hóa Việt Nam cùng một nền văn minh và sức phát triển mạnh mẽ, một con Rồng về Kinh tế, Văn hóa và Giáo dục, quốc gia đứng thứ 9  
trên bảng tổng sắp 195 quốc gia trên thế giới !

Với sự đón tiếp trang trọng nhưng thân thiện của Ban giám Hiệu và cán bộ trường Đại học Kyonggi, tôi cùng tập thể các giảng viên của trường CĐNTHN đã được đưa đi tham quan và tìm hiểu về nhà trường. Xứng đáng với danh hiệu là một trong những trư���ng đại học hàng đầu của Hàn quốc, đây là trường đại học hệ 4 năm thành lập năm 1947 và được Chính phủ công nhận. trường Kyonggi có cơ vở vật chất, qui mô đào tạo và khuôn viên thực sự lý tưởng, trường có khả năng tổ chức tất cả các ngành học như một trường Đại học tổng hợp và đặc biệt có danh tiếng trong các ngành như du lịch, tổ chức Sự kiện, kinh doanh, design, animation. Ở tất cả các ngành đều có chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ. Sinh viên có thể học cả tiếng Hàn và tiếng Anh tại Viện giáo dục quốc tế.

Đây là một trường đại học có nhiều tương đồng ở các khoa chuyên môn với trường ta như khoa Đào tạo diễn viên, khoa đào tạo Hội họa, điêu khắc, Nghệ thuật công chúng (Quản lý văn hóa), Du lịch ..

Khóa tập huấn 12 ngày tại nơi đây là một trong những chương trình học tập ngắn hạn tại nước ngoài quan trọng nhất mà tôi được tham gia, có thể khẳng định rằng cá nhân tôi và tập thể cán bộ giảng viên sau đợt tập huấn đặc biệt này đã có những đổi mới trong nhận thức và phương pháp giảng dạy một cách sâu sắc, cá nhân tôi đã tiếp thu được những nội dung rất hữu ích bao gồm cả mặt lý luận và thực tiễn, giúp tôi có những tư duy mới trong công tác quản lý và dạy học .

Xuất phát từ góc độ của một người quản lý cấp khoa, xuất phát từ vai trò của một người giảng viên trong lĩnh vực Văn hóa học,  Du lịch và Nghệ thuật sân khấu, tôi đã tiếp cận bài giảng của các Giảng viên và chọn lọc được những thông tin gần gũi nhất với công tác của mình để có những nhận định cụ thể như: Vấn đề xây dựng thành công một thương hiệu mạnh về đào tạo quốc tế với một tỉ lệ sinh viên nội địa chiếm dưới 50%; Vấn đề thành lập được một Bộ phận Huấn luyện phát triển năng lực và Bộ phận Hỗ trợ việc làm; Vấn đề triển khai học tập theo hướng lấy Sinh viên làm đối tượng trung tâm; Vấn đề tiến hành học thực tế nhiều tại các di tích lịch sử, chia nhóm với hình thức đối thoại trực diện giữa các sinh viên giúp rèn luyện kỹ năng nói, phản xạ nhanh và ứng đối với các tình huống trong công việc và những nội dung quan trọng khác như đào tạo tín chỉ, đầu tư giáo dục, kiểm định giáo dục ..v..v..mà chúng tôi thu nhận được là những tư liệu quí giá đầy ắp thông tin áp dụng trong giáo dục hiện đại được các giảng viên đều là GS – TS tu nghiệp tại Hoa Kỳ trao đổi trong mỗi buổi học xung quanh thực tiễn giáo dục của Hàn Quốc, của thế giới và những đổi mới, cải cách quan trọng mà Hàn Quốc đã thực hiện thành công giúp con rồng Châu Á cất cánh cùng một môi trường giáo dục hoàn hảo với trên 20 trường đại học đẳng cấp quốc tế.

 

                                         Cả đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại lớp học - Đại học Kyonggi

Trong khuôn viên của mình, Đại học Kyonggi đã thành lập một viện bảo tàng thu nhỏ, nơi trưng bầy các hiện vật lịch sử và là một hình thức giáo dục trực quan hiệu quả nhất cho sinh viên trong trường nói chung và đặc biệt là sinh viên ngành Du lịch, ngành Nghệ thuật công chúng có những cơ hội học tập và bổ sung kiến thức đầy hữu ích. Bên cạnh đó, sinh viên các ngành này cũng được bố trí làm việc tại bảo tàng ở các vị trí như trông nom, tham gia bảo quản hiện vật, hướng dẫn khách tham quan và nghiên cứu tài liệu về các hiện vật bổ sung ý nghĩa.. Những công tác này đưa sinh viên đến gần nhất với các nội dung về văn hóa lịch sử và am hiểu hình thức, tính chất và tầm quan trọng của ngành nghề, công việc mình lựa chọn.

Với một bề dày lịch sử, tương đồng trong không gian văn hóa Á Châu, trải qua nhiều triều đại hưng thịnh, Hàn Quốc có một chặng đường lịch sử liên tục với nhiều giai đoạn, những di sản văn hóa Hàn Quốc mà tôi và tập thể cán bộ giảng viên trong đoàn được thực tế trong quá trình tập huấn, các di sản văn hóa thế giới như Cổ Cung, Hoa Sơn thành, các chùa cổ của Hàn Quốc và đảo núi lửa Jeju với văn hóa làng cổ đã cho cá nhân tôi và tập thể cán bộ giảng viên một cái nhìn đầy mến mộ về nền văn hóa đặc sắc và lâu đời của Hàn Quốc.

Một điều đặc biệt trong chuyến tập huấn của chúng tôi mà chắc chắn rằng

không một ai có thể quên được, đó là buổi diện kiến với Ngài Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cùng phu nhân. Buổi tiếp kiến diễn ra trong không khí trang trọng với sự tuyên dương của Ngài Đại Sứ về ý nghĩa của  đợt tập huấn như một sự trao đổi và nâng cao nhận thức về văn hóa và giáo dục giữa cán bộ giảng viên hai trường, Ngài đánh giá cao về kết quả học tập thông qua các chứng chỉ mà Đại học Kyonggi trao tặng cho 16 thành viên trong đoàn. Buổi diện kiến còn để lại những dấu ấn cảm xúc đặc biệt trong mỗi người khi đoàn trường CĐNTHN đã gửi tặng Ngài Đại Sứ và phu nhân những bản tình ca của quê hương Việt Nam. Với tấm lòng trân trọng và xúc động sâu sắc, Ngài Đại Sứ đã ngâm thơ, hát tặng lại đoàn những bài hát nồng nàn tình yêu quê hương đất nước.

Rời Sứ Quán, rời Hàn Quốc và JeJu, tất cả chúng tôi khi bước lên máy bay để về Việt Nam đều không khỏi ngỡ ngàng vì 10 ngày học tập, giao lưu và tìm hiểu với trường học, với văn hóa và con người nơi đây lại trôi qua nhanh đến thế. Một chuyến đi đã làm thay đổi nhận thức rất nhiều trong mỗi người, chắc chắn một điều rằng chúng tôi đều được trưởng thành nhìn tự góc độ nhận thức giáo dục, được mở rộng những hiểu biết nhìn từ góc độ văn hóa, và thấy ý nghĩa của chuyến đi thực sự không thể kể hết !

Xin chân thành cảm ơn UBND Thành phố Hà Nội, Sở Nội vụ, Ban Giám hiệu trường CHHNTHN, ĐH Kyonggi. Đại Sức Quán Việt Nam tại Hàn Quốc.. đã tạo điều kiện hết sức để chúng tôi có được một đợt tập huấn thành công rực rỡ, một chuyến đi đặc biệt với thật nhiều ý nghĩa, để lại rất nhiều nhận thức mới, hiểu biết và thật nhiều cảm xúc đầy ý nghĩa trong lòng mỗi người .. !

Số lượt đọc: 1269 Ngày xuất bản: 19/10/2015 Quay trở lại