Đối ngoại
Hồng kông nhớ mãi

Hongkong Kỷ niệm nhớ mãi 9/2012

******************

“Và tôi yêu và tôi hát, lời yêu thương lời nồng cháy, tháng ngày này đất nước ơi, Tổ quốc của chúng tôi ”.

        Xa hàng ngàn cây số tới Hongkong để được cất cao tiếng hát chào mừng ngày Quốc Khánh nước CHXHCNVN kỷ niệm 67 năm 2/9/1945-2/9/1012 , truyền tải lời ca tiếng hát quê hương Việt Nam tới bà con kiều bào,đang sinh sống tại Hongkong và Macao.

Những năm gần đây vào dịp kỷ niệm Quốc Khánh 2/9, Tổng Lãnh Sự Quán phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng để mời các nghệ sỹ giảng viên Trường Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội sang biểu diễn và giao lưu ca nhạc với bà con Việt kiều, giúp họ vơi bớt nỗi nhớ nhà, tiếp thêm động lực trong cuộc sống bằng tinh thần văn hóa, đây cũng là một trong số hoạt động thiết thực quảng bá hình ảnh Con Người Việt Nam thông qua âm nhạc với bạn bè quốc tế.                    

                                                                         

       Với riêng cá nhân tôi, được nhà trường cử đi sang nước bạn phục vụ chính trị đó là một niềm tự hào, hãnh diện.

Những tiết mục nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam được tạo nên bởi sự khéo léo, đan xen nhau qua sự dàn dựng của NSND-Tổng Đạo Diễn, Hiệu Trưởng Nguyễn Thị Bình như một bức tranh mang không gian đầm ấm, giới thiệu về văn hóa và con người Việt Nam. Những tràng pháo tay cũng như những ánh mắt cảm phục mà khán giả dành cho người nghệ sỹ qua những lời ca điệu múa tạo nên ngày lễ kỷ niệm 2/9 trên đất bạn thành công hơn mong đợi.

Toàn đoàn 16 người háo hức mong chờ đêm giao lưu ca nhạc với bà con Việt kiều, bao nhiêu kỷ niệm xao xuyến dâng trào,những ánh mắt, nụ cười và những cử chỉ ôm hôn thân nhiện của những người Việt xa quê như làm vơi đi sự mệt mỏi sau một chặng đường dài của anh chị em diễn viên nghệ sỹ. Có người tâm sự với tôi rằng, họ đếm từng ngày để mong chờ đoàn sang được xem biểu diễn với những bài ca điệu múa đúng chất Việt. Có những anh chị đi hàng trăm km để tới xem, bà con nô nức chờ tới giờ phút mở màn chương trình.

Chúng tôi đã hát, hát từ con tim mình, hát bằng tình yêu quê hương,tình yêu đồng bào, cảm xúc của tôi lúc đó thật mãnh liệt, dâng trào một tình yêu nước cháy bỏng, dâng trào niềm tự hào mình là người dân đất Việt nơi có những người con anh hùng bất khuất viết lên những trang sử hào hung của ngày 2/9 vĩ đại.

Không phụ lòng yêu mến mong mỏi của bà con, những bài hát ca ngơi quê hương đất nước được thể hiện qua những giảng viên - ca sỹ gạo cội như Trương Tuấn Anh - Nguyễn Anh Đào - Đinh Lan Hương cùng 2 ca sỹ trẻ Hoàng Yến - Tiến Hưng hòa cùng sự kết hợp với các cô gái trẻ trong nhóm Pha Lê Xanh và Vũ Đoàn New Star đã tạo nên một chương trình mang hơi ấm, gần gũi của những con người Việt.

Khán phòng có lúc im lặng, khán giả lắng nghe,những tràng pháo tay của Kiều Bào là những bông hoa tươi thắm sau những tiết mục, tôi nghĩ chúng tôi đã đem một chút gì đó thật Việt Nam đến với kiều bào nơi đây.

                       

Bài hát : Việt Nam Hồ Chí Minh cất lên đã khép lại đêm giao lưu nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc, mọi người cùng hòa chung cất vang lời ca.

Xin hẹn và gặp lại bà con vào 1 ngày gần nhất, nhưng không ai nói lên lời, những bức ảnh những cái ôm chặt không rời của bà con làm lòng tôi xao xuyến,cổ như nghẹn lại vì sự nhiệt tình, chân thật của bà con. Và tôi cũng hiểu thêm rằng:khi con người xa quê hương mới cảm thấy yêu và quý quê hương của mình da diết nhất, và dù ở nơi đâu trên thế giới này trái tim của mỗi người Việt Nam luôn hướng về tổ quốc với bao niềm yêu thương và tự hào. Cũng đã tới giờ chia tay, mọi người chỉ vẫy tay chào nhau, những giọt nước mắt hòa lẫn nụ cười rạng rỡ, tự hào dân tộc khi ở nơi xa xôi mà được mãn nhãn với văn hóa nghệ thuật quê hương mình.

Tự hào,tự hào lắm tôi là người Việt Nam…/

Cảm nhận Hongkong 2012

Trương Tuấn AnhSố lượt đọc: 1094 Ngày xuất bản: 19/10/2015 Quay trở lại